Quá trình và phương pháp xử lý nước thải

Nước thải là nước đã qua sử dụng, bị nhiễm bẩn và cần được xử lý trước khi xả ra môi trường. Nước thải thường chứa nhiều loại tạp chất có bản chất khác nhau. Việc xử lý nước thải nhằm mục đích khử các tạp chất đó sao cho nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn chất lượng theo các chỉ tiêu đã đề ra. Phụ thuộc vào mục đích và cách thức sử dụng nước thải sau xử lý sẽ có những tiêu chuẩn và cách thức thực hiện khác nhau. 


Công nghệ xử lý nước thải thường trải qua một quy trình bao gồm nhiều giai đoạn: Khử chất rắn thô, khử chất rắn lơ lửng, khử chất rắn hữu cơ hòa tan, Khử nito, khử photpho, khử chất rắn lơ lửng mịn, khử chất hữu cơ vết, khử muối vô cơ...Theo yêu cầu và thực tế chất lượng nước sau xử lý  đạt được, quá trình xử lý nước thải được tổng hợp lại thành các công đoạn lớn: Xử lý cấp I, xử lý cấp II, xử lý cấp III...


Quá trình xử lý diễn ra cụ thể như sau: 


- Xử lý cấp I


Bao gồm việc xử lý sơ bộ và lắng tạp chất. Sử dụng song (hoặc lưới) chắn và kết thúc sau lắng cấp I. Nhiệm vụ của giai đoạn này là khử vật rắn nổi có kích thước lớn hoặc các tạp chất có thể loại bỏ bằng việc lắng đọng để bảo vệ máy bơm nước thải và đường ống. Thực tế cho thấy, các chất rắn lơ lửng thường được lắng ở bể lắng cấp I. 


- Xử lý cấp II


Gồm các quá trình xử lý sinh học ( có sử dụng quá trình xử lý hóa học nếu cần). Nhiệm vụ của giai đoạn này là khử hầu hết các tạp chất hữu cơ có thể bị phân hủy nhờ sinh học. Giai đoạn này bao gồm các quá trình sau: hoạt hóa bùn, lọc sinh học (oxi hóa sinh học trong các hồ sinh học), phân hủy yếm khí. Cơ sở của quá trình này là sử dụng các vi sinh vật chuyển hóa các chất thải hữu cơ về dạng ổn định, năng lượng thấp.


- Xử lý cấp III


Thực hiện các công việc: vi lọc, kết tủa hóa học, đông tụ, hấp phụ than hoạt tính, thẩm thấu ngược...


Nguyên lý và các giai đoạn xử lý nước thải, xử lý nước thải, xu ly nuoc thai

Nguyên lý và các giai đoạn trong quy trình xử lý nước thải


Hiện nay, do nhu cầu tái sử dụng, việc xử lý nước thải thường được bổ xung thêm giai đoạn xử lý cấp III làm sạch cuối cùng. Công đoạn này đảm bảo thực hiện các mục đích sau:

Khử triệt để các chất N,P,K còn lại sau xử lý thứ cấp. 

Thông khí tự nhiên bổ sung

Bảo vệ nước ngầm trong trường hợp bị lẫn nước thải đã qua xử lý


Nhìn chung, tất cả các phương pháp và quá trình xử lý nước thải đều dựa trên cơ sở xử lý vật lý, hóa học, sinh học. Các hệ thống xử lý nước thải thường bao gồm hàng loạt các quá trình, tùy thuộc và tính chất nước thải và tiêu chuẩn nước thải sau xử lý mà các qui trình này sẽ được thay đổi và bổ xung cho phù hợp. 

Bình Luận

Các tin cùng chủ đề
· Máy bơm nước thải thả chìm Tsurumi LB
· Vấn đề xử lý nước thải các ngành công nghiệp
· Biện pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường nước
· Bơm chìm nước thải thương hiệu Tsurumi
· Công nghệ sản xuất máy bơm nước Tsurumi
· Mua máy bơm nước thải chính hãng tại Hà Nội
· Hướng dẫn bảo dưỡng máy bơm nước đặt chìm
· Cấu tạo máy bơm chìm nước thải Tsurumi U/UZ
· Máy bơm chìm hút bùn Tsurumi
· Những lỗi cũng như cách khắc phục sự cố trong khi vận hành máy bơm chìm nước thải
· Bơm chìm nước thải, lựa chọn bơm chìm nước thải phù hợp nhất
· NHỮNG LƯU Ý ĐỂ LẮP ĐẶT MÁY BƠM HIỆU QUẢ NHẤT
· Bảo vệ máy bơm bằng chất Xado
· Tìm hiểu bơm chìm nước thải Tsurumi
· GIỚI THIỆU BƠM CHÌM NƯỚC THẢI EBARA
· Giới thiệu bơm chìm nước thải CNP
· Tổng quan về nước thải
· Dùng bể lắng xoáy xử lý nước thải