Công nghệ xử lý nước thải bằng bể tự hoại

Bể tự hoại - BASTAF hay còn gọi là Bể phản ứng kỵ khí với các vách ngăn mỏng và ngăn lọc kỵ khí là công nghệ vừa mới lại vừa cũ", ông Antoine Morel, kỹ sư môi trường chuyên ngành nước và vệ sinh môi trường ở các nước đang phát triển thuộc Viện Khoa học công nghệ môi trường Thụy Sĩ nói. "Cũ" bởi đây là công nghệ đã được phát minh từ thế kỷ thứ 19 tại Anh và đã được áp dụng trên thế giới còn hạn chế. Hiện tại, công nghệ này đang được nghiên cứu ở Việt Nam, Thái-lan và Trung Quốc với các mô hình trình diễn.

mo hinh cong nghe xu ly nuoc thai bang be tu hoai

Mô hình công nghệ xử lý nước thải bằng bể tự hoại BASTAF


Nguyên tắc hoạt động của Bể tự hoại - BASTAF


Nước thải được đưa vào ngăn thứ nhất của bể ( dùng máy bơm nước thải ), có vai trò làm ngăn lắng - lên men kị khí đồng thời điều hoà lưu lượng và nồng độ chất bẩn trong dòng nước thải vào ô hình. Nhờ các vách ngăn hướng dòng, ở những ngăn tiếp theo, nước thải chuyển động theo chiều từ dưới lên trên, tiếp xúc với các vi sinh vật kỵ khí trong lớp bùn hình thành ở đáy bể trong điều kiện động. Các chất bẩn hữu cơ được các vi sinh vật hấp thụ và chuyển hoá, làm nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển của chúng. Cũng nhờ các ngăn này, công trình trở thành một dãy bể phản ứng kỵ khí được bố trí nối tiếp, cho phép tách riêng hai pha. Quần thể vi sinh vật trong từng ngăn sẽ khác nhau và có điều kiện phát triển thuận lợi. Ở những ngăn đầu, các vi khuẩn tạo axít sẽ chiếm ưu thế, trong khi ở những ngăn sau, các vi khuẩn tạo metal sẽ là chủ yếu.


Lưu ý: với quy trình vận hành như thế này sẽ cho phép tăng thời gian lưu bùn và nhờ vậy hiệu suất xử lý tăng trong khi lượng bùn cần xử lý lại giảm. Các ngăn cuối cùng là ngăn lọc kỵ khí, có tác dụng làm sạch bổ sung nước thải. Các vi sinh vật kỵ khí gắn bám trên bề mặt các hạt của lớp vật liệu lọc ngăn cặn lơ lửng trôi ra theo nước.


Các mô hình của bể tự hoại này đã được thử nghiêm ở nước ta và đã đạt nhiều thành công như ở trạm xử lý nước thải nhà chung cư M3 - M4 Định Công (Hà Nội), khu du lịch Hòn Tre (Nha Trang), khu nhà thực nghiệm nghiên cứu phố cổ Hà Nội trong Trường đại học Xây dựng.


BASTAF được đánh giá rất cao với khả năng xử lý thải sinh hoạt đạt hiệu suất tốt, ổn định. Hiệu suất xử lý trung bình theo hàm lượng cặn lơ lửng SS đạt 75%, theo COD đạt 73%, theo BOD đạt 71%, gấp hai đến ba lần (tuỳ tiêu chí) so với hiệu suất xử lý nước thải trong các bể tự hoại thông thường hiện nay.


Hạn chế của bể xử lý nước thải tự hoại BASTAF


Chi phí lớn: để xây dựng bể BASTAF thì chi phí lớn hơn gần hai lần so với bể tự hoại phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Kỹ thuật xây cũng như vận hành bể phức tạp hơn đòi hỏi công nhân xây dựng và người vận hành phải được đào tạo. Và mặc dù khoảng thời gian giữa mỗi lần hút bùn cặn bể dài hơn so với bể tự hoại thông thường nhưng khâu hút bùn sẽ phức tạp và tốn kém hơn do bể có nhiều ngăn. Ngoài ra, chất lượng nước đầu ra dù tốt hơn so với bể tự hoại thông thường nhưng cũng chưa đạt yêu cầu.


Mong rằng bể xử lý nước thải BASTAF sẽ được sử dụng nhiều ở nước ta để đảm bảo được vấn đề môi trường sống được an toàn và sạch sẽ cho hiện tại và cả tương lai.

 

Tag: Máy bơm Pentax, máy bơm nước công nghiệp, máy bơm chìm giếng khoan

Bình Luận

Các tin cùng chủ đề
· Mua máy bơm chìm nước thải tốt nhất ở đâu?
· Xử lý sự cố ở máy bơm chìm nước thải
· Các loại máy bơm nước thải chìm thương hiệu Tsurumi
· Dòng bơm chìm nước thải Ebara gang
· Giới thiệu dòng máy bơm hút bùn Tsurumi KRS
· Giới thiệu dòng bơm chìm nước thải Pentax DP/DPV
· Xử lý nước thải với máy bơm chìm nước thải Tsurumi
· Tài liệu hướng dẫn vận hành máy bơm nước thải CNP SP
· Hướng dẫn chọn mua và lắp đặt máy bơm chìm nước thải
· Những lỗi cũng như cách khắc phục sự cố trong khi vận hành máy bơm chìm nước thải
· Bơm chìm nước thải, lựa chọn bơm chìm nước thải phù hợp nhất
· NHỮNG LƯU Ý ĐỂ LẮP ĐẶT MÁY BƠM HIỆU QUẢ NHẤT
· Bảo vệ máy bơm bằng chất Xado
· Tìm hiểu bơm chìm nước thải Tsurumi
· GIỚI THIỆU BƠM CHÌM NƯỚC THẢI EBARA
· Giới thiệu bơm chìm nước thải CNP
· Tổng quan về nước thải
· Dùng bể lắng xoáy xử lý nước thải